อาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย แก้ได้ด้วยโยคะสาระน่ารู้ 

อาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย แก้ได้ด้วยโยคะ

อาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย แก้ได้ด้วยโยคะ

อาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย แก้ได้ด้วยโยคะ เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของใครหลายๆ คน อยู่แน่ๆ โดยเฉพาะคนวัยทำงานไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งการนอนไม่หลับหรือหลับๆ ตื่นๆ กลางดึกเป็นประจํา แน่นอนว่าทําให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลเสียงต่อสุขภาพได้ วันนี้เรามีท่าโยคะ หลับสบาย ผ่อนคลายก่อนนอน มาฝากกันค่ะ

อาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย แก้ได้ด้วยโยคะ

การนอนหลับเป็นยาวิเศษ

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต อธิบายไว้ว่า คนเราไม่จำเป็นต้องนอน 8-10 ชั่วโมง อาจจะนอนเพียง 5-6 ชั่วโมง แต่ควรนอนหลับให้สนิท เพราะขณะนอนหลับร่างกายจะหลั่งโกรธฮอร์โมน ช่วยทำให้เวลาตื่นขึ้นมา ร่างกายสดชื่น มีชีวิตชีวา มีเรี่ยวแรง ในการทำงาน และใช้ชีวิตประจำวัน

สาเหตุการนอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับเกิดได้จากหลายปัจจัย ตั้งแต่ปัจจัยทางร่างกาย จิตใจ และสิ่งแวดล้อมและอุปนิสัยการนอน โดยปัจจัยทางร่างกาย เช่น อาการเจ็บป่วยจากโรคประจำตัว เป็นไข้ หรือการทานยาบางชนิด ส่วนปัจจัยทางจิตใจ อย่างเช่น ความเครียด ความวิตกกังวล โรคซึมเศร้า เป็นต้น และสุดท้ายปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม เช่น มีเสียงรบกวน ห้องนอนสว่างเกินไป หรืออุปนิสัยการนอนที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่ว่าจะเป็น การกินอาหารที่ย่อยยาก การเล่นเกม การดื่มเครื่องดื่มที่มีสารกระตุ้นคาเฟอีน

ท่าโยคะ แก้นอนไม่หลับ

เป็นเทคนิคการผ่อนคลายอย่างลึก หรือเรียกว่า deep relaxation technique ใช้เวลาเพียง 3-5 นาที เหมาะสำหรับผู้ฝึกที่มีภาวะเคร่งเครียด ไม่สบายตัวและไม่สบายใจ ฝึกแล้วจะช่วยให้กายและใจของเราสมดุลขึ้น รวมถึงส่งผลให้หลับง่ายและหลับสนิท

ท่าโยคะ แก้นอนไม่หลับ
  1. เริ่มจากการค่อยๆ ประคองตัว ลงนอนหงาย โดยค่อยๆ ผ่อนร่างกายลงนอน จากนั้นชันเขาขึ้นก่อน เพื่อให้หลังผ่อนคลาย
  2. จังหวะแรกส่งมือกอดทรวงอก โกยสะบักด้านหลังขยับให้หลังเราเบาคลายที่สุด
  3. ย้ายแขนออกมา วางข้างลำตัว หงายฝ่ามือ แล้วส่งขาของเราออกไป แล้วล้มปลายเท้าลง ให้เรารู้สึกภาวะที่เราผ่อนคลายนั่นเอง
  4. หายใจเข้า ออก ให้สบาย รับรู้ท้องพอง ยุบ เป็นการผ่อนคลายทุกส่วน
  5. ค่อยๆ กำหนดลมหายใจ ไปรับรู้ทุกส่วนของร่างกาย
  6. จากนั้นค่อยๆ ลุกขึ้นมานั่งสมาธิ แล้วหลับตาสงบนิ่ง 3-5 นาที หรือทำยาวถึง 10 นาที โดยมีเสียงไกด์หรือเพลงบรรเลง เพียงเท่านี้ก็ช่วยทำให้ร่างกายพบสมดุลแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ ท่าโยคะ แก้นอนไม่หลับ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ใครมีปัญหาหรืออาการนอนไม่หลับ ลองใช้โยคะเป็นตัวช่วยเพื่อให้อาการนอนหลับดีขี้น อย่าลืมนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

วิธีปกปิดรูขุมขนกว้าง ให้ผิวหน้าเรียบเนียน

วิธีปกปิดรูขุมขนกว้าง เมื่อมีอายุมากขึ้น ทุกคนต่างก็ล้วนต้องเผชิญกับปัญหารูขุมขนกว้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำเอาวิธีที่ช่วยปกปิดรูขุมขนกว้างมาแบ่งปันให้สาวๆ ได้นำไปปรับใช้ เพื่อให้ได้มาซึ่งผิวหน้าที่เรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

ออกกำลังกายแบบ HIIT TRAINING ไม่ง้อยิม ไม่เสี่ยงโควิด

ออกกำลังกายแบบ HIIT TRAINING หุ่นสวยไม่ง้อยิมก็ได้จ้า ถึงต้องเก็บตัวอยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงจากไวรัสโควิด ก็ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก เบิร์นไขมัน ได้ด้วยเวลาสั้นๆ เพียง 15-30 นาที การันตีว่าคุณจะเหนื่อยแทบขาดใจ เหงื่อไหลเป็นน้ำ ทั้งเรื่องไปฟิตเนสไม่ได้หรือมีเวลาน้อยจะไม่สามารถเป็นข้ออ้างในการออกกำลังกายได้อีกต่อไป

Related posts