10 วิธีการออกกําลังกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดีสาระน่ารู้ 

10 วิธีการออกกําลังกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดี

การดูแลสุขภาพของตัวเราเองอย่างเหมาะสมถูกต้องนั้น จะต้องออกกำลังกาย และทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ การออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสมนั้น จะต้องให้กล้ามเนื้อหลักๆ หรือกล้ามเนื้อชุดใหญ่ได้เคลื่อนไหวหรือที่เรามักจะพูดกันว่า ให้กล้ามเนื้อหลัก ๆ ได้ทำงาน เช่น กล้ามเนื้อที่ แขน ขา ท้อง คอ รวมทั้งปอดและหัวใจ เราจึงขอแนะนำ 10 วิธีการออกกําลังกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดี จะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

10 วิธีการออกกําลังกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดี

10 วิธีการออกกําลังกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดี กายบริหารทั่วไป

1. กายบริหารทั่วไป

ให้ผลดีกับความแคล่วคล่องของระบบการเคลื่อนไหว ได้แก่ กล้ามเนื้อ ข้อต่อและกระดูก เป็นต้น เหมาะสมกับเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ฟื้นฟูร่างกายหลัง เจ็บป่วย และผู้ป่วยที่อยู่ในความดูแลของแพทย์ และยังใช้เป็นการอบอุ่นร่างกายก่อน หรือผู้ผ่อนคลายร่างกายหลังออกกำลังกายหนักได้อีกด้วย การปฏิบัติควรใช้เวลา 10 – 15 นาทีต่อวัน

2. กายบริหารพิเศษ
ให้ผลดีต่างกันไปตามกิจกรรมที่ใช้ เช่น ทำให้กล้ามเนื้อ แข็งแรงระบบหายใจและไหลเวียนเลือด และความอ่อนตัวดีขึ้น เป็นต้น วัตถุประสงค์เพื่อเน้น ด้านจังหวะการหายใจ ความหนักในการออกกำลังกายและทางจิตใจ โดยเฉพาะเหมาะสมกับ ทุกเพศและทุกวัน ได้แก่ โยคะ รำมวยจีน หรือแกว่งแขน เป็นต้น การปฏิบัติควรใช้เวลา 20-30 นาทีต่อวัน

3. เดินเพื่อสุขภาพ
ให้ผลดีกับการฝึกความอดทนของระบบหายใจ และการไหลเวียนเลือดความแข็งแรง และความอดทนของกล้ามเนื้อ เป็นต้น เหมาะสมกับทุกเพศ และทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ฟื้นฟูร่างกายหลังเจ็บป่วย และผู้ป่วยที่อยู่ในความดูแลของแพทย์

4. วิ่งเพื่อสุขภาพ หรือวิ่งเหยาะ ๆ
ให้ผลดีเช่นเดี่ยวกับการเดินเพื่อสุขภาพ แต่ควรจะเป็นผู้ที่มีสุขภาพร่างกายพร้อมมากกว่า เหมาะสมกับทุกเพศและวัย โดยเฉพาะในวัย เด็ก วัยหนุ่มสาม และวัยผู้ใหญ่

5. ถีบจักรยานเพื่อสุขภาพ
เหมาะสมกับทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มี น้ำหนักตัวเกินปกติ และมีปัญหาข้อเข่าหรือข้อเท้าอีกด้วย การปฏิบัติให้ได้ระยะทาง 1 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 3 นาที(อัตราความเร็ว 20 กม./ชม.) 6. ว่ายน้ำเพื่อสุขภาพ เหมาะสมกับทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่น้ำหนัก ตัวเกินปกติ และมีปัญหาข้อเข่าหรือข้อเท้าอีกด้วย ควรว่ายอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เวลา 20-30 นาทีต่อวัน

10 วิธีการออกกําลังกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดี เต้นแอโรบิกเพื่อสุขภาพ

6. เต้นแอโรบิกเพื่อสุขภาพ
เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากอย่างหนึ่ง เหมาะสมกับทุกเพศและทุกวัย ให้ความสนุกสนานเพลินเพลิน เกิดผลดีกับระบบหายใจและไหลเวียนเลือด ความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ความคล่องตัว และความอ่อนตัวอีกด้วย การปฏิบัติควรเต้นอย่างต่อเนื่องให้ได้อย่างน้อยวันละ 20-30 นาทีอย่างสม่ำเสมอ

7. การเต้นเหยาะ ๆ
หรือการกระโดดเชือก (ลงเท้าคู่) อย่างต่อเนื่องให้ได้อย่างน้อยวันละ 10 – 15 นาที

8. โยคะ
ก็คือการบริหารร่างกายในท่าตาง ๆ ร่วมกับการหายใจเข้า-ออก จน จิตกับร่างกายรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน การฝึกโยคะจะเป็นการช่วยบริหารกล้ามเนื้อ ตับ ไต เส้นเลือด หัวใจ ปอด ม้าม และข้อต่อกระดูกสันหลังช่วยบริหารให้ร่างกายให้แข็งแรง ทรวดทรงดี สุขภาพจิตดี ร่าเริง แจ่มใส และยังช่วยบำบัดอาการเจ็บป่วยบางอย่างได้

9. เล่นกีฬาที่ชอบหรือถนัด
และเกมต่าง ๆ ได้แก่ ฟุตบอล บาสเกตบอล เทนนิส แบดมินตัน วิ่งเปี่ยว ชักเย่อกระโดดเชือก และยกน้ำหนัก เป็นต้น แต่ควรจะมีการดัดแปลงเทคนิคต่าง ๆ ให้สะดวกง่าย และปลอดภัยต่อการเล่นมากที่สุด เหมาะสมกับเพศ วัย และสภาพร่างกาย การปฏิบัติควรเล่นให้ได้อย่างน้อยวันละ 60-90 นาที

10. งานอาชีพงานอดิเรกและงานบ้านที่ใช้แรงงานเป็นการออกกำลังกายที่สามารถดัดแปลงให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพได้ แต่ต้องทำด้วยความสนุกสนานเพลิดเพลิน การปฏิบัติควรให้ทำงานนั้น ๆ ต่อเนื่องในอัตราที่หนักพอคือให้รู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงขึ้น และหายใจ แรงขึ้นเป็นเวลานาน 10 นาทีขึ้นไป แต่ไม่ควรเกิน 30 นาทีต่อวัน ควรเป็นช่วงเวลาเดี่ยวกันทุกวัน

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : siamcarauto

Related posts